[Review] รีวิวเกม One Piece Odyssey

สารบัญ

One Piece Odyssey หากคุณมีประสบการณ์ไม่ดี ในการเล่นเกมภาคเก่า อย่าง One Piece: Pirate Warriors หรือ One Piece: World Seeker ซึ่งเกมนี้ถือเป็นหายนะของเกมแนว open world ที่ให้ความรู้สึกว่าตัวเกมยังไม่เสร็จสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีระบบเกมและภาพที่แย่ ซึ่งนั่นก็มากพอที่จะทำให้แฟนๆ เกิดความกังขาต่อเกมภาคต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ตาม เกือบสี่ปีหลังจากนั้น ซีรีส์เกม One Piece ได้เปิดตัวบนเครื่องเกม PS5 และ Steam โดยมาพร้อมกับสิ่งที่น่าภาคภูมิ ด้วยแนวเกมแบบใหม่และสุดยอดผู้พัฒนา เกมOnePiece Odyssey จึงถือเป็นเกมที่ยอดเยี่ยม และน่าสนใจมาก

เนื้อเรื่องเริ่มต้นจาก หลังจากกลุ่มหมวกฟางรอดพ้นจากการถูกอาการความจำเสื่อมเล่นงาน พวกเขากลับสูญเสียพลังเกือบทั้งหมดไป หลังจากเรือ Thousand Sunny ชนเข้ากับผืนดินบนเกาะปริศนา ผู้อาศัยบนเกาะนี้ตกลงที่จะให้ความช่วยเหลือกลุ่มหมวกฟางเพื่อให้พวกเขาได้รับพลังกลับคืนมา และเพื่อให้ได้พลังคืนมา พวกเขาจะต้องเข้าไปในมิติอื่นที่เรียกว่า Memoria ซึ่งจะย้อนคืนทุกเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ของ One Piece สิ่งที่ตามมาหลังจากนี้คือการต่อสู้อันสนุกสนานตลอด 30 ชั่วโมงที่จะพาผู้เล่นกลับไปเยี่ยมเยียนช่วงเวลาและสถานที่สุดคลาสสิกจากภาคก่อนหน้าของซีรีส์เกมนี้ ขณะที่ความน่าระทึกใจของเกมนี้ถูกนำเสนอในแง่การพัฒนาของเรื่องราวในเกม เกม OnePiece Odyssey ยังคงให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีและผ่อนคลาย

รีวิวเกม One Piece Odyssey

One Piece Odyssey เกาะปริศนาแห่งนี้ไม่ได้มีส่วนสำคัญในเกมนี้มากอย่างที่คุณอาจคาดคิดแต่คุณจะได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเล่นเกมนี้ไปกับสถานที่ต่างๆ ในอดีต คุณจะได้ไปเยี่ยมเยือนเมืองต่างๆ มากมายซึ่งเมืองเหล่านี้จะมีปัญหาให้คุณต้องแก้ไขเพื่อให้ได้พลังของคุณกลับคืนมา ตลอดการผจญภัยนี้ คุณสามารถตกลงรับทำภารกิจทางเลือก ร่วมมือกับชาวเมืองหรือรับเงินรางวัลได้ เกมแนว JRPG เกมนี้ดำเนินตามรูปแบบโครงสร้างเกมที่ค่อนข้างเรียบง่ายยกเว้นระบบการต่อสู้ การออกสำรวจในเกมนี้จะมีเพิ่มมากขึ้นจากการที่คุณสามารถมีปฏิสัมพันธ์เล็กๆ น้อยๆ กับสภาพแวดล้อมในเกมได้

ุณสามารถเปลี่ยนมาเล่นเป็นตัวละครของสมาชิกในกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางทุกตัวได้ทุกเมื่อที่หน้าเมนูและตัวละครแต่ละตัวก็สามารถทำสิ่งที่แตกต่างกันออกไป ลูฟี่สามารถใช้แขนยาวยืดของเขาเพื่อขึ้นที่สูง ช็อปเปอร์สามารถใช้ประโยชน์จากตัวสั้นๆ ของเขาในการวิ่งผ่านรู โซโลตัดผ่านประตูเหล็กได้ อุซปยิงวัตถุต่างๆ ให้ร่วงลงมาได้และโรบินสามารถรับรู้ถึงข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ความสามารถเหล่านี้เป็นท่าทางพื้นฐาน ผู้เล่นเพียงแค่ต้องกดปุ่มหนึ่งปุ่มเท่านั้น แต่มันจะทำให้สถานที่ที่คุณกำลังสำรวจอยู่นั้นมีชีวิตชีวามากขึ้น ด้วยบทสนทนาที่มีในเกมและภารกิจทางเลือกให้ทำเพิ่มเติม คุณสามารถเพิ่มระยะเวลาในการเล่นเกมนี้อีก 10 ชั่วโมงได้อย่างง่ายดายหากคุณตกลงทำทุกอย่างที่เกมนี้มีให้จนเสร็จสมบูรณ์

เวลาส่วนใหญ่ในการเล่นเกมนี้จะถูกใช้ไปกับการต่อสู้ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้เกม One Piece Odyssey ถูกนำมาเปรียบเทียบกับเกม Dragon Quest XI อย่างมาก เกมแนว JRPG เกมนี้ยังคงไว้ซึ่งระบบการต่อสู้แบบดั้งเดิมโดยมีตัวเลือกการโจมตีเพียงตัวเลือกเดียวและมีลิสต์ความสามารถพิเศษให้เลือก คุณสามารถใช้ประโยชน์จากไอเทม การเคลื่อนไหวแบบพิเศษที่เรียกว่า Bond Arts และสามารถปรับเปลี่ยนสมาชิกในปาร์ตี้ได้อย่างอิสระ ระบบของเกมนี้เรียบง่ายเช่นเดียวกับระบบในเกม Dragon Quest ซึ่งทำให้ผู้เล่นเกิดความสนุกสนานไปกับเกมได้อย่างง่ายดาย

การต่อสู้ในเกมนี้ใช้ระบบที่มีรูปแบบเดียวกันกับการเล่นเป่ายิงฉุบ พลัง ความเร็วและเทคนิค สามสิ่งนี้ก่อให้เกิดสามเหลี่ยมที่จะมีด้านหนึ่งอ่อนแอกว่าอีกด้านหนึ่งเสมอ แต่จะมีความแข็งแกร่งมากกว่าอีกด้านที่เหลืออยู่ ตัวอย่างเช่นสมาชิกในปาร์ตี้ที่มีความสามารถด้านพลังจะแข็งแกร่งกว่าศัตรูที่มีความสามารถด้านความเร็วแต่จะอ่อนแอกว่าศัตรูที่มีความสามารถด้านเทคนิค ดังนั้นตัวละครที่ใช้เทคนิคจะทรงพลังต่อตัวละครที่มีความสามารถด้านพลังแต่จะได้รับความเสียหายเพิ่มเติมจากตัวละครที่ใช้ความเร็ว

ด้วยเหตุนี้ คุณจะต้องปรับเปลี่ยนสมาชิกในปาร์ตี้อยู่ตลอดเพื่อให้เข้ากับประเภทของศัตรูที่คุณกำลังเผชิญหน้าด้วย กลไกนี้ได้เพิ่มระดับการใช้กลยุทธในการต่อสู้อย่างมาก ทำให้คุณเกิดคำถามว่าตัวละครไหนที่ควรจะเป็นส่วนหนึ่งในปาร์ตี้เริ่มต้นในขณะที่ตัวละครอื่นๆ ควรอยู่ในปาร์ตี้สำรอง อีกทั้งยังช่วยยกระดับระบบการต่อสู้ให้ดีขึ้นกว่าระบบดั้งเดิมโดยมอบทางเลือกที่คุณคุ้นเคยและยังทำให้คุณได้มีสิ่งอื่นให้ได้ขบคิดแต่ก็ไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกยุ่งยากมากเกินไป ระบบนี้เป็นวิธีการอันชาญฉลาดซึ่งจะนำไปสู่ความสำเร็จเนื่องจากปาร์ตี้ของคุณจะมีเลเวลเพิ่มมากขึ้นและสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ใหม่ๆ ได้

บทสรุป

ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนตัวยงของ One Piece หรือเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ เกม OnePiece Odyssey เป็นความสนุกที่สมบูรณ์แบบของเกมแนว JRPG ระบบการต่อสู้ของเกมสามารถรักษาความสนุกสนานอันเหลือเชื่อไว้ได้ตลอดทั้งเกม อีกทั้งระบบกลไกแบบใหม่ยังทำให้เกิดความซับซ้อนและกลยุทธต่างๆ มากมาย ไฮไลท์สำคัญส่วนใหญ่ที่จะมีในประสบการณ์การเล่นเกมนี้พร้อมทั้งระบบการออกสำรวจที่สนุกสนานจะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณจะมีช่วงเวลาที่ดีจากการเล่นเกมนี้ เกม One Piece Odyssey มีความคล้ายกับ Dragon Quest XI มาก และตัวเกมทำได้อย่างประทับใจ อีกทั้งตัวเกมมีภาษาไทย ทำให้ผู้เล่นเข้าถึงง่าย

บทความที่น่าสนใจ